Kinh nghiệm bạn nên biết trước khi đi du học

Nếu bạn đang có một ước mơ đi học ở một đất nước mới, tại một quốc gia phát triển, bạn sẽ học được vô vàn những điều mới để hoàn thiện bản thân, hành trình du học sẽ là một trải nghiệm quý giá và tươi đẹp của tuổi trẻ. Nếu bạn chuẩn bị đi du học, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm du học nước ngoài dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích.

Kinh nghiệm bạn nên biết trước khi đi du học - ISCVN-1

Khi bắt đầu quá trình du học, từ nghiên cứu chương trình học, chọn trường đến kiến thước, kỹ năng cũng như việc xin Visa đế đặt vé máy bay,.. không nói lên toàn bộ bức tranh của đời sống du học, tân sinh viên sẽ không tránh khỏi nhiều khó khăn, bỡ ngỡ khi hòa nhập vào môi trường giáo dục mới.

Là những người làm việc trong lĩnh vực du học, ISC Việt Nam hiểu rất rõ những khó khăn mà các du học sinh đã, đang và sẽ trải qua. Chính vì vậy, ISCVN muốn gửi tới các bạn du học sinh nhưng lưu ý quan trọng giúp các bạn chuẩn bị hành trang du học tốt nhất và không bỡ ngỡ ngay từ khi bắt đầu.

Tìm hiểu thông tin trước khi du học

Việc đầu tiên và quan trọng nhất trong hành trình du học của bạn chính là tìm kiếm thông tin về nơi bạn sắp đến, lộ trình mà bạn sẽ đi.

Để có thể tìm kiếm thông tin hiệu quả nhất bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các trung tâm tư vấn du học uy tín hoặc tham khảo từ những người đi trước.

Thông qua những chia sẻ đó để hiểu rõ hơn thực tế cuộc sống của du học sinh, dễ dàng hơn trong việc kiểm soát những ảo tưởng và mong đợi của bản thân về việc du học.

Bước chuẩn bị này sẽ giúp bạn tránh được những thất vọng trong khoảng thời gian đầu tiên, đồng thời củng cố được mục đích du học của chính bản thân mình.

Chọn trường để học

Vấn đề thứ hai chính là việc chọn trường du học. Hãy chọn một ngôi trường để học phù hợp nhất với bản thân thay vì một trường mà bản thân mình thấy thích nhất.

Để chọn được trường, hãy xác định thật kỹ mục đích du học của bạn là gì? Bạn muốn đạt được những gì sau khi du học? Chính những câu hỏi này sẽ giúp bạn chọn được ngôi trường phù hợp nhất với bản thân mình đấy.

Bởi khi theo học một chuyên ngành mình yêu thích trong một môi trường học tập thoải mái nhất, phù hợp nhất sẽ khiến bạn có thể bộc lộ rõ hết thế mạnh của bản thân. Một ngôi trường phù hợp với bạn cũng sẽ giúp tâm lý của bạn nhẹ nhàng khi không phải canh cánh nhiều lo lắng về học phí và chương trình như những trường quá cao khác.

Kiến thức

Kiến thức là yếu tố vô cùng quan trọng mà một du học sinh không thể bỏ qua. Thế nhưng, kiến thức chuyên ngành là chưa đủ. Bạn cũng cần rèn luyện thêm những kiến thức mềm và đặc biệt là kiến thức ngoại ngữ thật tốt. Ở mỗi quốc gia, các trường dẽ có những yêu cầu khác nhau. Vì vậy bạn phải tìm hiểu thật kỹ để trang bị nền tảng kiến thức cho bản thân thật vững chắc. Đối với các nước nói tiếng Anh như Singapore, Mỹ, Anh hay Úc, bạn cần:

  • A level, hoặc IELTS 5.0 hoặc IELTS > 5.5. Đặc biệt không có môn nào dưới 5 cho các khóa dự bị đại học.
  • IELTS > 6.0 và không môn nào dưới 6 để vào thẳng đại học.
  • Nếu du học Mỹ, Canada hoặc MBA ở một số nước, bạn cần SAT, GRE và GMAT.

Học ngoại ngữ không phải câu chuyện ngày một ngày hai. Chính vì thế, nếu bạn có dự định đi du học thì tốt nhất hãy dành thời gian để đầu tư cho ngoại ngữ một cách nghiêm túc.

Kỹ năng mềm

Ngoài nền tảng kiến thức vững chắc, kỹ năng mềm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đối với các quốc gia phát triển, sinh viên được đánh giá cao khi có kỹ năng mềm tốt. Điều này khá mới mẻ so với học sinh ở Việt Nam. Thế nhưng, nếu muốn thích nghi tốt với cuộc sống du học, bạn cần phải tích lũy thêm cho bản thân.

Kỹ năng mềm vô cùng đa dạng và cần phải có thời gian để rèn luyện. Ví dụ như kỹ năng quản lí thời gian, quản lí chi tiêu, kỹ năng nấu ăn,.. Đây đều là những kỹ năng cần thiết mà một du học sinh cần phải có, kỹ năng mềm sẽ giúp cho cuộc sống tự lập khi du học của bạn được dễ chịu hơn.

Ngoài ra, bạn cần phải học thêm các kỹ năng mềm khác để phục vụ cho việc học tập của mình. Kỹ năng thuyết trình, hoạt động ngoại khóa là những ví dụ điển hình. Dù là du học ở những nước nào với hệ thống giáo dục ra sao, thì bạn cũng phải có những kỹ năng này.

Chi phí, ăn ở và sinh hoạt

Một việc không thể bỏ qua khác khi du học chính là tìm hiểu về điều kiện ăn ở và sinh hoạt của mình. Rất nhiều sinh viên đã bị shock thậm chí phải về nước vì không tìm hiểu kỹ về nơi mình sẽ đến.

Theo kinh nghiệm, Tư vấn du học ISC Việt Nam khuyên bạn hãy tìm hiểu về nơi mình đến, điều kiện sinh hoạt ra sao, giá cả thuê phòng và chi phí sinh hoạt thế nào. Từ đó sẽ có những tính toán về tâm lý và chi phí phù hợp nhất.

Chứng minh tài chính du học

Việc chứng minh tài chính du học sẽ đáp ứng theo yêu cầu của các đại sứ quán từng quốc gia khác nhau. Việc chứng minh tài chính chính là sự đảm bảo bạn có thể hoàn thành khóa học mà không bị bỏ ngang.

Chứng minh tài chính thường gồm 2 phần:

  • Bằng chứng về số tiền bạn phải chuẩn bị đi du học
  • Nguồn gốc tích luỹ của số tiền đó

Bạn thực sự phải học chăm chỉ

Đi xe đạp dạo phố, ngắm cảnh đường phố, học lướt sóng ở Úc,.. phần học tập lại là phần đầu tiên bị loại ra khỏi các mơ mộng về cuộc sống du học. Mặc dù một số chương trình học có thể dễ dàng hơn ở các lớp học tại trường đại học, mục đích chính của việc đi du học là tham gia các lớp học tại một tổ chức nước ngoài.

Chỉ vì bạn đang ở một địa điểm khác biệt và thú vị, không có nghĩa là bạn đã chiến thắng mà vẫn phải dành hàng giờ để học và học, hoàn thành các bài kiểm tra, viết bài và hoàn thành các dự án nhóm. Đi du học không phải là một kỳ nghỉ dài. Bạn vẫn sẽ phải làm việc.

Chấp nhận sự đa sắc tộc và tôn giáo

Học tập ở môi trường quốc tế sẽ giúp bạn được gặp gỡ bạn bè đến từ khắp các châu lục trên trái đất. Ngoài sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, sự khác biệt về tôn giáo, sắc tộc cũng là một vấn đề cần quan tâm. Sống trong một môi trường quốc tế, bạn phải biết cách tôn trọng sự khác biệt này. Chấp nhận sự đa dạng nghĩa là bạn đang mở rộng lòng mình để đón nhận những điều tốt đẹp nhất.

Đừng lo sợ rằng bạn sẽ không thể hòa nhập với cuộc sống mới khi đi du học. Hãy loại bỏ hết những rào cản khiến bạn ngần ngại. Mở lòng để đón nhận lời chào từ những người bạn quốc tế. Bạn sẽ vẽ nên cho mình một khoảng thời gian du học thật tuyệt vời.

Du học là gì, Vì sao nên đi du học - 5

Việc làm và cơ hội định cư

Không chỉ tìm kiếm thông tin về cơ hội việc làm sau du học bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các công việc partime phù hợp cho bản thân ngay khi đang học. Những công việc bán thời gian không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập cho sinh hoạt cá nhân mà còn giúp tăng khả năng ngoại ngữ cũng như viết thêm điểm cộng vào bản CV của mình.

Cơ hội định cư cũng như những ngành học ưu tiên định cư cũng là những từ khóa học bạn nên tìm kiếm nếu muốn được ở lại nơi mình theo học. Thông thường những thông tin về các ngành học ưu tiên định cư, chính sách định cư sẽ được cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin giáo dục của đất nước đó. Công việc của bạn chính là theo dõi thật kỹ những thay đổi đó để có phương pháp học tập phù hợp.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ VIỆT NAM – ISC VIỆT NAM

– Liên hệ với ISCVN qua điện thoại hoặc Zalo
      . Tại Việt Nam: 0902500611
      . Tại Australia: + 61490102726
– Email: info@iscvn.com.vn
– Website: https://iscvn.com.vn/

Đăng ký tư vấn

Kinh nghiệm du học