Chi phí du học Úc là bao nhiêu?

Nước Úc luôn đứng trong top đầu những đất nước đáng sống nhất thế giới theo bình chọn của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế). Theo đó là nền giáo dục tiên tiến với những trường đại học hàng đầu thế giới, Úc cũng là quốc gia có số lượng du học sinh đông thứ 3 trên thế giới.

chi phí du học Úc - 2

Chi phí du học Úc cũng khá tương đương chi phí du học Anh, Mỹ,.. tùy thuộc vào trường học và thành phố bạn lựa chọn, nhưng Úc có cơ hội việc làm và chính sách định cư tương đối rộng mở khiến đất nước này luôn là lựa chọn được ưu ái trong mắt du học sinh.

Úc có đến 19 trường được xếp trong danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới theo tạp chí uy tín Times Higher Education, có nền kinh tế phát triển mạnh, thu nhập bình quân đầu người khá cao (khoảng 78,832 AUD/năm).

Vậy du học Úc bao nhiêu tiền? Chi phí du học tự túc ở Úc là bao nhiêu? Dưới đây là thông tin cập nhật về các khoản chi phí nhằm giúp bạn hình dung bức tranh tổng thể nhất về chi phí du học Úc, qua đó có sự chuẩn bị tài chính chu đáo cho hành trình học tập sắp tới.

Chi phí hoàn thiện hồ sơ du học tại Việt Nam

Chi phí hoàn thiện hồ sơ du học tại Việt nam bao gồm các khoản phí hoàn thiện hồ sơ xin Visa du học và khoản học phí đóng học lần đầu.

 • Phí dịch vụ (hoàn thiện hồ sơ, hợp lý hóa hồ sơ…).
 • Phí dịch thuật 
 • Phí xét hồ sơ xin học (phí ghi danh tại trường) đóng cho trường.
 • Phí xin visa (phí xét visa, lệ phí phỏng vấn) đóng trực tiếp tại Đại sứ quán.
 • Phí khám sức khỏe đóng trực tiếp tại phòng khám sức khỏe theo chỉ định.
 • Phí học ngoại ngữ tại Việt Nam (nếu có) đóng tại nơi đăng ký học.
 • Phí vé máy bay tự mua vé hoặc du học ISCVN hỗ trợ đặt vé.
 • Học phí năm học đầu tiên (hoặc kỳ đầu tiên) đóng cho trường.

Trong đó, học phí đóng học năm đầu tiên là chi phí chủ yếu chiếm từ 70 – 90% chi phí chuẩn bị hồ sơ du học Úc. Tổng chi phí chuẩn bị du học Úc cần phải chi trả giai đoạn hoàn thiện hồ sơ tại Việt Nam tương đối từ khoảng từ 300 – 400 triệu đồng

chi phí du học Úc - 1

Chi phí du học Úc

Chi phí khi du học bao gồm các loại chi phí tính từ khi bước xuống sân bay tại quốc gia tham gia học tập. Mức học phí và các khoản phí đóng cho trường phụ thuộc vào chính sách từng trường, khóa học, thời gian học. Chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào mức sống nơi du học sinh ở, mức sống của du học sinh.

 • Phí đưa đón sân bay
 • Học phí
 • Bảo hiểm y tế du học sinh – OSHC
 • Bảo trợ học sinh (dưới 18 tuổi)
 • Bảo trợ sinh viên quốc tế
 • Chi phí sinh hoạt (ăn/ở/đi lại)

Trong đó, các khoản phí học phí, bảo hiểm, bảo trợ đóng trực tiếp cho trường. Các phí sân bay, sinh hoạt phí do du học sinh tự chi trả.

Bảo hiểm Y tế Du học sinh – OSHC (Overseas Student Health Cover) là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả học sinh quốc tế tại Úc. Du học sinh phải có bảo hiểm này trước khi lên đường du học Úc và phải duy trì trong suốt khoảng thời gian học tập và sinh sống ở đất nước này. Tùy vào nhà cung cấp dịch vụ OSHC cũng như thời gian bạn học tập tại Úc mà chi phí bảo hiểm y tế sẽ khác nhau.

Học phí du học Úc

Úc quy định tất cả du học sinh đều phải đóng học phí vào đầu học kỳ và một số lệ phí phụ (thư viện, phòng thí nghiệm, phí tham gia hội sinh viên, phí tham gia sử dụng các phòng tập chức năng thể thao, chi phí sách vở, văn phòng phẩm…).

Các loại học phí du học Úc này đều có hạn mức thay đổi tùy thuộc vào trường lớp, khóa học mà bạn đăng kí. Tùy theo cơ sở đăng kí mà sẽ có những mốc thời gian để bạn đóng tiền và hình thức đóng tiền cho cơ sở khác nhau.

Vì vậy, ISCVN chỉ đưa ra mức tham khảo trên mặt bằng chung cho các bạn HSSV Việt Nam dễ hình dung. 

Học phí du học Úc
Bậc họcThời gian học tậpHọc phí du học Úc
Học Anh vănTùy theo yêu cầu300 – 1600 AUD/tuần
Trung Học Phổ ThôngTối đa 5 năm   11.000 – $18.000 AUD/năm
Dự bị đại học6 – 12 tháng16.000 – 33.000 AUD/năm
Cao đẳng liên thông6 – 12 tháng16.000 – 33.000 AUD/năm
Cao đẳng nghề1 – 2 năm6.000 – 18.000 AUD/năm
Đại học3 – 4 năm17.000 – 43.000 AUD/năm
Thạc sĩ1 – 2 năm22.000 – 45.000 AUD/năm
Tiến sĩ3 – 4 năm22.000 – 45.000 AUD/năm

Có sự chênh lệch khá lớn về mức học phí giữa các trường. Chẳng hạn, những trường nằm trong top những trường đại học hàng đầu, hay các trường tư thục sẽ có mức chi phí cao hơn, hoặc những ngành học đặc thù như y học, luật sư cũng sẽ có mức học phí lớn hơn. Đối với phần lớn các trường thì mức học phí này đều đã bao gồm cả một số lệ phí phụ thu như thẻ xe, thẻ thư viện, phí tham gia sử dụng các phòng chức năng, phòng thí nghiệm, chi phí sách vở,.. Một số trường còn có thể bao gồm cả chi phí ăn ở 2 bữa/ngày tại nhà người bản xứ, 

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Mức chi phí sinh hoạt bình quân ở Australia là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị tài chính cho bạn. Theo chỉ dẫn thì đây là một số chi phí liên quan đến sinh hoạt và học tập ở Australia

Chi phí chỗ ở

 • Ký túc xá, nhà khách, homestay: 90 – 150 AUD/tuần.
 • Thuê nhà ở chung, share room, share house: 85 – 215 AUD/một tuần.
 • Trong khuôn viên trường: 90 – 280 AUD/tuần.
 • Ở cùng gia đình bản địa: 235 – 325 AUD/tuần.
 • Thuê nhà: 165 – 440 AUD/tuần.
 • Trường nội trú: 11,000 – 22,000 AUD/năm.

Các chi phí sinh hoạt khác

Ngoài học phí, tiền nhà, du học Úc hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào cách bạn chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày khi sinh sống tại đây. Dù Chính phủ Úc yêu cầu du học sinh phải có $20,000 AUD sinh hoạt phí trong năm đầu du học nhưng bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm và chi tiêu ít hơn con số này. Các chi phí sinh hoạt cơ bản khác ở Úc như sau:

 • Sách vở, đồ dùng học tập,.. : 100 – 250 AUD/năm.
 • Cửa hàng tạp hóa và tiệm ăn ở ngoài: 80 – 280 AUD/tuần.
 • Gas, điện: 35 – 140 AUD/tuần.
 • Điện thoại và Internet: 20 – 55 AUD/tuần.
 • Phương tiện công cộng: 15 – 55 AUD/tuần.
 • Ô tô (sau khi mua): 150 – 260 AUD/tuần.
 • Giải trí: 80 – 150 AUD/tuần.

Chi phí cuộc sống tại Melbourne, Sydney thường cao hơn những thành phố khác như Adelaide, Perth, Brisbane… Thông thường, sinh viên quốc tế sẽ cần khoảng 12.000 – 15.000 AUD để chi trả các khoản sinh hoạt phí mỗi năm.

chi phí du học Úc - 3

Tiết kiệm chi phí du học Úc

Phương án phổ biến và tích cực nhất cho đến hiện nay là đi làm thêm. Úc cho phép sinh viên được làm thêm 20 giờ/tuần đối với sinh viên đại học và toàn thời gian (40 giờ/tuần) với sinh viên sau đại học. Việc làm thêm ở Úc thì rất nhiều và đa dạng nhờ cộng đồng người Việt rất lớn ở Úc nên việc kiếm được việc làm thêm ở Úc là ở trong tầm tay. Mức lương thì thường là 15 AUD tới 20 AUD/ giờ.

Như vậy mỗi tuần bạn có thể kiếm được từ 300 tới 400 AUD rồi. Với mức 1200 tới 1600 AUD/tháng thì hoàn toàn đủ đề bù lại sinh hoạt phí và nhà ở. Như vậy, thực chất bạn chỉ mất tiền học phí thôi. Nếu có được học bổng và xây dựng lộ trình học tập phù hợp nữa thì thực sự chi phí du học Úc là không cao.

Ngoài ra, có 1 số sự thật bạn cũng nên biết về làm thêm ở Úc:

 • Làm thêm ở Úc là việc rất phổ biến không chỉ với du học sinh và với cả sinh viên bản địa. Nó giúp bạn tích lũy kinh nghiệm sống và làm việc, mở rộng các mối quan hệ và trải nghiệm cuộc sống phong phú hơn.
 • Hầu hết du học sinh Việt Nam đều đi làm thêm.
 • Úc là xã hội phương Tây nên không phân biệt nghề “cao sang” hay “chân tay”. Bạn cứ lao động chính đáng thì người ta đều tôn trọng bạn.
 • Cộng đồng người Việt Nam khá đông, nên bạn có thể kiếm việc làm thêm khá dễ dàng qua các diễn đàn, facebook hay bạn bè giới thiệu.

Trên đây Một số thông tin để bạn có thể thoải mái học tập tại Úc mà không lo đến các khoản chi phí. Ngoài ra, trong quá trình thủ tục xin du học Úc, sẽ có một số chi phí du học Úc phát sinh khác. Hãy liên hệ với ISC Viêt Nam để được tư vấn kĩ càng và giải đáp mọi câu hỏi.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ VIỆT NAM – ISC VIỆT NAM

– Liên hệ với ISCVN qua điện thoại hoặc Zalo
      . Tại Việt Nam: 0902500611
      . Tại Australia: + 61490102726
– Email: info@iscvn.com.vn
– Website: https://iscvn.com.vn/

Đăng ký tư vấn

Chi phí du học Úc