Du học là gì? Vì sao nên đi du học?

Du học không chỉ đơn giản là nhận thư xác nhận nhập học từ trường. Bạn phải xoay sở thủ tục chứng minh tài chính, tìm chỗ ở phù hợp, xin visa du học cùng hàng trăm thứ phải lo nghĩ.

Du học là gì, Vì sao nên đi du học - 9

Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức

Du học là gì?

Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016 Việt Nam có 130.000 du học sinh, tập trung đông nhất ở Nhật Bản, sau đó là Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc.

Dịch vụ tư vấn du học là gì?

Theo Quyết định số 05/203/QĐ-TTg ngày 15 tháng 1 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức dịch vụ tư vấn du học bao gồm: doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp có chức năng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học và tổ chức sự nghiệp có chức năng cung cấp dịch vụ tư vấn du học đươc cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các hoạt động của dịch vụ tư vấn du học

  • Giới thiệu, tư vấn thông tin về trường học, khóa học tại nước ngoài
  • Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học nước ngoài
  • Tổ chức tuyển sinh du học
  • Tổ chức bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ, văn hóa và kỹ năng cần thiết khác cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập
  • Tổ chức đưa người ra nước ngoài học tập, đưa phụ huynh hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài trước khi quyết định đi du học
  • Tổ chức đưa người học đến cơ sở giáo dục nước ngoài khi người học được cơ sở giáo dục nước ngoài đồng ý tiếp nhận
  • Theo dõi và hỗ trợ lưu học sinh trong thời gian học tập tại nước ngoài và các hoạt động khác liên quan đến việc gửi công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập.

Du học là gì, Vì sao nên đi du học - 8

Giới thiệu, tư vấn thông tin về trường học, khóa học tại nước ngoài

Ngày hội tư vấn du học là gì?

Ngày hội du học là nơi để bạn tìm kiếm nhiều thông tin bổ ích, gặp gỡ trực tiếp với đại diện các trường học danh tiếng, và là cơ hội để bạn trò chuyện trực tiếp với nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung học uy tín đến từ Úc, Mỹ, Canada, Anh, New Zealand,.. Bạn sẽ có ngay lời giải đáp và nhiều lựa chọn cho quyết định du học của mình!

Bên cạnh đó, các tư vấn viên giàu kinh nghiệm của các trường hay các trung tâm tư vấn du học đại diện cho trường luôn túc trực ở “Quầy tư vấn chung” để hỗ trợ bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Ngoài việc được trao đổi với đại diện trường, sinh viên, học sinh còn được tham dự Hội thảo với nhiều chủ đề hấp dẫn như chọn trường, chọn ngành và định hướng nghề nghiệp tương lai, cùng nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra ngay tại sự kiện, giúp bạn có cái nhìn tổng quát về toàn cảnh bức tranh du học của mình.

Đặc biệt, khi mang theo bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ Anh ngữ tại sự kiện, bạn sẽ được tư vấn đơn nhập học, tư vấn dịch thuật, hỗ trợ khi đăng ký thi IELTS…

Du học là gì, Vì sao nên đi du học - 6

Ngày hội du học là nơi để bạn tìm kiếm nhiều thông tin bổ ích và gặp gỡ trực tiếp với đại diện các trường học danh tiếng

Vì sao nên đi du học?

Du học là gì, Vì sao nên đi du học - 3

Lợi ít của du học nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, mở rộng tầm nhìn,..

Nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ

Mọi hoạt động, giao tiếp hay học tập của bạn đều cần tiếng Anh hay tiếng đang được sử dụng tại nước mà bạn đang theo học. Khi bạn chăm chỉ giao tiếp và học hỏi thì kỹ năng ngoại ngữ của bạn cũng tăng theo. Việc thông thạo ngoại ngữ trong thời đại hiện nay sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong cuộc sống và nghề nghiệp

Nâng cao kiến thức, kỹ năng.

Kiến thức bạn có được khi đi du học sẽ giúp bạn nhiều ở tương lai. Nhưng, kiến thức vẫn là chưa đủ mà còn cần đến những kỹ năng. Kỹ năng nghề nghiệp là điều mà các công ty cần ở một người tốt nghiệp đại học. Và khi đi du học, bạn có nhiều cơ hội để không những “học” mà còn được “hành” để hình thành những kỹ năng cần thiết.

Môi trường đa văn hóa.

Khi đi du học bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều sinh viên quốc tế thì bạn sẽ có cơ hội biết thêm nhiều nền văn hóa khác nhau. Mỗi đất nước có những bản sắc văn hóa riêng và thật thú vị khi bạn được chứng kiến, được tham gia hơn là việc chỉ nghe, nhìn qua truyền hình.

Du học là gì, Vì sao nên đi du học - 7

Tham dự Hội thảo du học để chọn trường, chọn ngành và định hướng nghề nghiệp tương lai

Mở rộng tầm nhìn.

Được đi, được học thì tầm nhìn của bạn không còn gói gọn trong không gian chật hẹp nữa. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” mà. Nhìn một vấn đề, một sự việc trong cái nhìn đa chiều sẽ tốt hơn là trong một không gian chật hẹp.

Thay đổi thói quen, hành vi.

Những thói quen như phân loại rác, hạn chế dùng còi xe (nếu đi ô tô hay xe máy) hoặc giảm tiếng ồn ở nơi công cộng ở nước ngoài buộc bạn phải nhìn lại bản thân để thay đổi. Đến một lúc nào đó, nó sẽ trở thành thói quen cho chính bạn và đây là điều cần duy trì thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi.

Kết nối cộng đồng, bạn bè.

Sau một học kỳ hay một năm học, mọi việc có thể khép lại về mặt thời gian và kế hoạch nhưng sẽ vẫn được tiếp tục duy trì, củng cố và thậm chí là sâu đậm hơn nếu bạn cởi mở hơn trong việc tiếp xúc, giao lưu với giáo viên, cộng đồng, bạn bè. Bạn sẽ học thêm được nhiều điều hay khi bạn có những người thầy nhiệt tình và những người bạn chân tình.

Bằng cấp giá trị quốc tế.

Cho dù có nhiều ý kiến đánh giá trình độ thật là bằng cấp nhưng sở hữu được một tấm bằng đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài thì đó là mơ ước của rất nhiều người.

Cơ hội mới, ý tưởng mới.

Cơ hội trong nghề nghiệp, trong cuộc sống sẽ đến với bạn nếu như bạn đã tích lũy được cả kiến thức tốt và kỹ năng giỏi. Bên cạnh đó, những ý tưởng mới sẽ được hình thành và áp dụng. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi bạn có một nền tảng tốt và trong “thế giới phẳng” như hiện nay thì người thành công chính là người biết nắm lấy những cơ hội cũng như có những ý tưởng táo bạo.

Tự tin và tự lập

Điều này không có nghĩa rằng chỉ học trong nước thì bạn không phải là bạn. Nhưng, khi bạn có nhiều “khoảng trống” hơn để tự do quyết định nhiều việc thì bạn cũng sẽ khám phá được những “tiềm ẩn” trong chính bạn. Sự khác biệt luôn là cần thiết và đi du học là để chín chắn hơn, để trưởng thành hơn và có thể tự lập hơn.

Du học là gì, Vì sao nên đi du học - 5

Cho dù du học không chỉ toàn là “màu hồng” nhưng “được” vẫn luôn nhiều hơn “mất”. Chính vì điều đó, ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ tìm đến cơ hội cho bản thân qua con đường du học ở nước ngoài dẫu biết rằng những khó khăn luôn chờ đợi.

Hình thức du học hiện nay

Du học học bổng

Du học học bổng là hình thức du học trong đó du học sinh được cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hoặc toàn phần tài chính cho du học. Thông thường, có các học bổng từ phía Việt Nam và học bổng từ phía nước du học dành cho du học sinh.

Học bổng từ phía Việt Nam

Đây là hình thức học bổng của chính phủ Việt Nam và các tổ chức trong nước.

Học bổng từ chính phủ Việt Nam: hàng năm, Chính phủ Việt Nam cấp hàng trăm suất học bổng cho cán bộ, giảng viên, sinh viên và học sinh Việt Nam đi học tập ở nước ngoài bậc đại học và sau đại học, dành cho đối tượng là giảng viên, cán bộ khoa học kỹ thuật, các nhà quản lý khoa học kỹ thuật đang công tác tại các đơn vị nhà nước.

Yêu cầu chung với các ứng viên: trình độ chuyên môn giỏi, đạo đức tốt, có điều kiện sức khỏe tốt để học tập, cam kết sau khi hoàn thành chương trình học tập ở nước ngoài sẽ quay trở về nước cống hiến, phục vụ tại đơn vị đã cử đi học hoặc theo yêu cầu của Nhà nước.

Thông tin về thủ tục, hồ sơ, ngành học và điều kiện dự tuyển, bạn có thể liên hệ Phòng quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế thuộc các trường đại học và Sở giáo dục và đào tạo hoặc xem thông tin trên website của Vụ Đại học và Sau đại học, Bộ giáo dục và Đào tạo.

Học bổng từ các tổ chức khác

Đây là loại học bổng này do các đơn vị, cơ quan, tổ chức, công ty/ tổng công ty … cấp cho các cán bộ, nhân viên hoặc con em trong ngành có nhiều đóng góp cho đơn vị, thuộc diện đào tạo cán bộ của đơn vị đó và cam kết phục vụ lâu dài cho ngành.

Học bổng quốc tế

Học bổng quốc tế là học bổng của chính phủ các nước, của các tổ chức quốc tế tài trợ, hoặc các trường đại học/ cao đẳng. Những học bổng này đều có những điều kiện đối với người được cấp học bổng như kết quả học tập xuất sắc, trình độ ngoại ngữ tốt và cam kết quay trở về quê hương làm việc.

Du học là gì, Vì sao nên đi du học - 4

Du học tự túc

Du học tự túc là hình thức du học trong đó du học sinh tự chi trả các chi phí liên quan đến du học. Có một số xu hướng du học phổ biến với học sinh, sinh viên Việt Nam.

Xu hướng du học trước khi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình quyết định cho con em đi du học sớm, trước khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông tại Việt Nam như du học từ bậc tiểu học và trung học cơ sở (lớp 6, 7, 8, 9) hoặc bậc dự bị đại học / chứng chỉ A / Tú tài quốc tế sau khi hoàn thành lớp 10, 11 tại Việt Nam. Lý do cơ bản cho xu hướng này là các bậc phụ huynh mong muốn con em mình có sự khởi đầu sớm hơn để hòa nhập tốt hơn vào môi trường học tập mới và sự thành công cao hơn về sau; bản thân học sinh có sự chuẩn bị cho du học sớm hơn, tốt hơn về ngoại ngữ, tư tưởng, kỹ năng học, định hướng…

Xu hướng du học chuyển tiếp

Đây là hình thức các trường đại học trong nước liên kết với các trường đại học nước ngoài để đào tạo du học tại chỗ và liên thông (một phần chương trình tại Việt Nam và phần còn lại tại nước ngoài).

Hình thức này được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn vì:

– Tiết kiệm hơn về mặt chi phí học phí và sinh hoạt so với du học toàn bộ chương trình

– Đây là bước đệm chắc chắn và giai đoạn kiểm chứng thiết thực đối với du học sinh trước khi chính thức du học về sự chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, làm quen phương pháp, rèn luyện tính độc lập, tự chủ…

Du học là gì, Vì sao nên đi du học - 1

Australia có số sinh viên quốc tế cao thứ ba trên thế giới, là nơi có nền giáo dục đẳng cấp thế giới

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Úc Châu trong thời gian tới, hãy liên hệ chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ VIỆT NAM - ISC VIỆT NAM

– Liên hệ với ISCVN qua điện thoại hoặc Zalo
      . Tại Việt Nam: 0902500611
      . Tại Australia: + 61490102726
– Email: info@iscvn.com.vn
– Website: https://iscvn.com.vn/

Tin mới nhất